2 BÀI TẬP GIÚP BẠN QUẢN LÝ CẢM XÚC

Xuất bản vào 15:53:54 16/01/2017

GIỐNG NHƯ VIẾT TRÊN NƯỚC
Cuộc sống có những tình huống bạn thực sự cần phải làm dịu những suy nghĩ hoặc cảm xúc không lành mạnh, khi đó bạn làm gì?
Tôi nghĩ câu hỏi đầu tiên phải là liệu có thể chấm dứt ngay từ đầu một suy nghĩ hoặc cảm xúc không lành mạnh, khiến nó không thể khởi lên hay không. Paul Ekman, một trong những nhà tâm lý học lỗi lạc nhất thế giới, đã nói với tôi rằng đây chính là vấn đề ông từng thảo luận với Đạt-lai Lạt-ma. Cả hai đều nhất trí rằng không thể khiến một suy nghĩ hay một cảm xúc không khởi lên được.
Tuy nhiên, Đạt-lai Lạt-ma đã bổ sung 1 điểm quan trọng: mặc dù chúng ta không thể khiến một suy nghĩ hoặc một cảm xúc không lành mạnh không khởi lên, chúng ta có sức mạnh để buông thả nó đi, và MỘT TÂM TRÍ ĐÃ ĐƯỢC RÈN LUYỆN KỸ CÀNG SẼ CÓ THỂ BUÔNG THẢ NÓ ĐI NGAY KHOẢNH KHẮC NÓ KHỞI LÊN.
Đức Phật có một ẩn dụ rất đẹp về trạng thái tâm trí này. Ngài coi nó “giống như viết trên nước.” Bất cứ khi nào một suy nghĩ hoặc một cảm xúc không lành mạnh khởi lên TRONG MỘT TÂM TRÍ ĐÃ GIÁC NGỘ thì nó cũng giống như viết trên nước vậy; NGAY KHOẢNH KHẮC NÓ ĐƯỢC VIẾT RA, NÓ BIẾN MẤT LUÔN.

ĐỪNG CHO QUÁI VẬT ĂN
Chúng ta hãy giả sử rằng những con quái vật là thủ phạm gây ra sự phiền não của chúng ta, chiếm giữ tâm trí và tàn phá cảm xúc của chúng ta.
Chúng có vẻ vô cùng mạnh, chúng ta không thể ngăn chúng không xuất hiện trong tâm trí, và chúng ta dường như không có sức mạnh để bắt chúng đi.
Thật may là NHỮNG CON QUÁI VẬT CẦN CHÚNG TA CHO ĂN THÌ MỚI SỐNG ĐƯỢC. Nếu chúng ta không cho chúng ăn thì chúng sẽ đói, và có thể sẽ đi chỗ khác. Sức mạnh của chúng ta nằm ở đây – CHÚNG TA CÓ SỨC MẠNH ĐỂ KHÔNG CHO CHÚNG ĂN NỮA.
Hãy lấy ví dụ về sự tức giận. Nếu bạn thực sự tức giận ai đó và dùng thiền để xem xét sự tức giận này, bạn có thể sẽ phát hiện ra rằng sự tức giận không liên tục mà dao động không ngừng một cách vi tế. Bạn cũng có thể nhận ra rằng tâm trí liên tục cho cơn tức giận ăn bằng cách kể lại một hoặc nhiều câu chuyện hết lần này đến lần khác.
Nếu bạn dừng kể các câu chuyện đó, bạn có thể phát hiện ra rằng sự tức giận dần tiêu tan vì thiếu nhiên liệu. QUÁI VẬT TỨC GIẬN CẦN ĐƯỢC ĂN CÁC CÂU CHUYỆN TỨC GIẬN CỦA BẠN. NẾU KHÔNG CÓ CÂU CHUYỆN NÀO ĐỂ ĂN, QUÁI VẬT TỨC GIẬN SẼ ĐÓI VÀ ĐÔI KHI BIẾN MẤT LUÔN.
Bằng cách không cho Quái vật Tức giận ăn, bạn tiết kiệm được năng lực tinh thần, Quái vật Tức giận có thể để bạn yên và đi chỗ khác chơi. Quái vật Tức giận biết rằng ở nơi khác, mọi người vẫn đang cung cấp rất nhiều thức ăn tức giận.
Cre: Kiều Anh Tú dịch (Trích Search inside yourself – Chade-Meng Tan)
===> ĐĂNG KÍ NHẬN QUÀ CỦA BE YOURSELF!
https://goo.gl/forms/vqJ49oNgtXlbU8VJ3

Nếu bạn muốn trải nghiệm cùng chúng tôi!