CHỈ SỐ THÔNG MINH CẢM XÚC EQ – Yếu tố quan trọng để thành công

Xuất bản vào 12:41:18 12/12/2016

EQ – CHỈ SỐ THÔNG MINH CẢM XÚC

Trong cuộc sống, đôi khi bạn sẽ gặp những “bậc thầy” trong việc điều khiển cảm xúc. Khi phải làm việc dưới áp lực, họ không cáu giận mà có khả năng nhìn thẳng vào vấn đề và bình tĩnh tìm ra giải pháp. Họ luôn sẵn lòng thừa nhận những nhược điểm của mình và biết tiếp thu những lời phê bình để phát triển bản thân.
Những “bậc thầy” ấy đều có chỉ số EQ cao. Chỉ số này đánh giá khả năng kiểm soát và điều khiển cảm xúc. Họ thường thành công trong cuộc sống vì họ làm người xung quanh cảm thấy dễ chịu khi tiếp xúc với họ và họ hòa hợp với những người xung quanh để tạo ra một nhóm làm việc nhiệt huyết và có hiệu quả.

 

chỉ số thông minh cảm xúc eq

 

Vậy chúng ta nhận biết người có chỉ số EQ cao qua những đặc điểm nào?

1/ Hiểu rõ chính mình

Những người có chỉ số EQ cao hiểu rõ cảm xúc của mình nên không bao giờ để chúng chế ngự. Đồng thời, họ cũng rất nghiêm khắc khi đánh giá bản thân. Họ biết đâu là điểm mạnh và điểm yếu của mình để từ đó phát huy hoặc khắc phục, nhờ vậy họ có thể làm việc hiệu quả hơn.

2/ Kiểm soát bản thân

Những người có khả năng kiểm soát bản thân thường không để mình nổi giận hoặc nảy sinh lòng ghen tỵ thái quá, và họ cũng không ra những quyết định ngẫu hứng, bất cẩn, mà luôn nghĩ suy nghĩ trước khi hành động. Nhờ biết kiểm soát bản thân, họ luôn suy nghĩ chín chắn, thích ứng tốt với sự thay đổi, chính trực và biết nói “không” khi cần thiết.

3/ Giàu nhiệt huyết

Những người giàu trí tuệ cảm xúc thường làm việc rất tận tụy, với hiệu quả cao. Họ sẵn lòng hy sinh thành quả trước mắt để đạt được thành công lâu dài. Họ thích được thử thách và luôn làm việc một cách hiệu quả.

4/ Biết cảm thông

Cảm thông là việc bạn đồng cảm và hiểu được ước muốn, nhu cầu và quan điểm của những người sống quanh bạn. Những người biết cảm thông thường rất giỏi trong việc nắm bắt cảm xúc của người khác, kể cả những cảm xúc tinh tế nhất.
Nhờ vậy, họ luôn biết cách lắng nghe người khác. Họ không bao giờ nhìn nhận vấn đề một cách rập khuôn hay phán đoán tình huống quá vội vàng. Họ luôn sống chân thành và cởi mở.

5/ Kỹ năng giao tiếp

Họ có khả năng làm việc nhóm tốt. Họ biết cách tranh luận hiệu quả và là những bậc thầy trong việc thiết lập và duy trì quan hệ xã hội.
Trong mọi tình huống, họ dường như luôn biết cách cư xử khéo léo để chúng ta không cảm thấy bị xúc phạm hoặc bực bội. Thậm chí, ngay cả khi chúng ta không tìm ra giải pháp cho vấn đề, họ cũng làm chúng ta cảm thấy lạc quan và có thêm niềm tin.

chỉ số thông minh cảm xúc eq

EQ là một yếu tố quan trọng để giúp bạn đạt đến thành công trong cuộc sống, đặc biệt là trong sự nghiệp. Quản lý con người và các mối quan hệ là kỹ năng quan trọng của mọi nhà lãnh đạo. BUS sẽ gợi ý một vài phương pháp giúp bạn tăng chỉ số EQ trong bài viết tiếp theo nhé!
Cre: mindtools.com

Xem thêm: Tài năng thiên bẩm rèn luyện như thế nào

Nếu bạn muốn trải nghiệm cùng chúng tôi!