Hãy học cách dạy con theo người Đức

Xuất bản vào 08:32:55 05/10/2016

Sự khác biệt về phương pháp dạy con mỗi quốc gia

Mỗi quốc gia đều có phương pháp nuôi con khác nhau. Phân đoạn lớn nhất có thể thấy là hai phong cách phương Đông và phương Tây. Cha mẹ phương Tây dạy con họ tính tự lập ngay từ bé. Còn phương Đông, sự bảo bọc là điều mà mỗi đứa trẻ đều cảm nhận được kể cả khi chúng trưởng thành.

Đức  là tấm gương điển hình về phương pháp dạy con hiện đại mà các quốc gia phải học theo. Nhiều gia đình trẻ Việt hiện nay cũng đang tập dần một số phương pháp dạy con hiện đại theo các nước phương Tây.

Đừng ép trẻ đọc sách, học bải

Trường mầm non tại Đức không khuyến khích chạy theo thành tích hoặc nhồi nhét kiến thức quá nhiều cho trẻ nhỏ. Nhiều  giáo viên cùng nhiều bậc phụ huynh tại đây phản đối việc ép trẻ em đọc sách từ quá sớm, họ cho rằng đây là một quá trình mà trẻ phải phát triển, tích luỹ cùng bạn bè.

Không ép trẻ học nhiều

Trường mẫu giáo với người Đức là nơi để trẻ em chơi đùa và có những cảm nhận xã hội đầu đời. Điều này tiếp tục được kéo dài cho tới năm trẻ lên lớp 1, bé chỉ phải học nửa buổi mỗi ngày và trong khoảng thời gian này được giãn ra để bổ sung 2 hoạt động ngoại khoá hay tập thể dục.

Hãy đùa với lửa

Lửa, không phải để đùa và hết sức nguy hiểm đối với trẻ nhỏ theo quan niệm của bố mẹ Việt. Nhưng người Đức họ không nghĩ vậy.

Ở Đức nhiều bé thậm chí còn được nghịch bật lửa, diêm hay đốt nhiều thứ để chúng thoả sức trải nghiệm. Tất nhiên, những bài tập này đều được thực hiện dưới sự giám sát của giáo viên hoặc gia đình.

Người Đức dạy con

Con thích thì con cứ đi một mình

Bố mẹ ở Đức cho phép con mình tự đi bộ tự đi học mà không cần có sự giám sát của người lớn. Điều này ở Việt Nam là rất hiếm xảy ra

Trẻ em Đức tự đi bộ đi học cũng như đi chơi xung quanh nhà, chỉ trừ khi khoảng cách quá xa phụ huynh Đức mới đưa con đi còn lại chúng đều tự khám phá thế giới một mình. Một số phụ huynh thậm chí còn cho phép con tự đi xe bus hay tàu điện để đi học. Họ không sợ con mình bị bắt cóc nhưng có một số lo ngại về tai nạn giao thông được đẩy lên.

Tùy theo mỗi quốc gia và đặc điểm xã hội mà phương pháp dạy con sẽ khác nhau. Có thể người Đức dạy con thành công nhưng khi áp dụng tại Việt Nam chưa chắc đã hiệu quả.

Tóm lại cách mà người Đức dạy con đáng để chúng ta học hỏi.

Xem thêm: Chỉ số thông minh cơ bản của trẻ

 

Nếu bạn muốn trải nghiệm cùng chúng tôi!