KHI ĐĨA CÔNG VIỆC CỦA BẠN QUÁ ĐẦY (P2)

Xuất bản vào 11:11:25 17/01/2017

2. Làm một vài việc thật tốt
Bạn chọn một việc thực sự quan trọng, nói “KHÔNG” với tất cả những cái còn lại, và ĐẶT TOÀN BỘ SỰ TẬP TRUNG VÀO MỘT DỰ ÁN này. Đó có thể là trường học, hoặc một dự án làm việc, hoặc một dự án tình nguyện,… nhưng chỉ một việc thôi. Bạn sẽ học cách làm nó thật tốt, và trở nên ngày một thông thạo hơn với nó, và phục vụ mọi người thật tuyệt vời.

Tuy nhiên, đó không phải là thực tế. Ta không thể luôn cắt giảm mọi thứ xuống thành một thứ, vậy nên hãy tập trung vào hai. Tôi vừa phát hiện ra rằng bạn có thể làm tốt hai việc, và một việc thực sự tốt. VỚI HAI SỰ TẬP TRUNG, bạn sẽ không được tập trung, SẼ KHÔNG HỌC ĐƯỢC SÂU NHƯ MỘT CÁI, nhưng ĐIỀU ĐÓ LÀ CÓ THỂ. Với BA HOẶC BỐN tiêu điểm, bạn sẽ CHẲNG LÀM TỐT BẤT CỨ CHUYỆN GÌ hoặc học bất kì điều gì thật sâu hoặc phục vụ ai đó thật xuất sắc.

VẬY HÃY BẮT ĐẦU CẮT GIẢM THÀNH 2 THỨ: tìm hiểu xem hai điều quan trọng nhất trong đời bạn là gì, và loại bỏ phần còn lại. Hãy thật dứt khoát. Gọi hoặc email hoặc gặp mặt họ ngay bây giờ, và bảo với họ rằng bạn thực sự muốn giúp đỡ, nhưng bạn có quá nhiều việc cần làm. Bạn không thể phục vụ họ thật tốt, vậy nên bạn cần nói “KHÔNG”.

Khi bạn quy thành 2 việc, tôi thấy cách tốt nhất là DÀNH CHO MỖI VIỆC MỘT KHOẢNG THỜI GIAN NHẤT ĐỊNH. Tức là một vài tiếng cho một việc, và rồi một vài tiếng khác cho cái kia. ĐỪNG CHUYỂN QUA CHUYỂN LẠI LIÊN TỤC GIỮA HAI VIỆC (một email cho một cái, viết một đoạn cho cái kia, trở lại email cho việc đầu tiên, một đoạn văn cho cái thứ hai, và cứ tiếp tục như vậy). VIỆC LÀM VẬY CÓ NGHĨA LÀ BẠN KHÔNG BAO GIỜ TẬP TRUNG HOÀN TOÀN. KHI BẠN TẬP TRUNG TOÀN LỰC CHO ĐIỀU GÌ ĐÓ, HÃY THỰC SỰ HIỆN HỮU.

Việc nói “KHÔNG” với những dự án đáng giá, và việc quên đi ý định rằng ta có thể làm mọi thứ, là rất khó. Nhưng nó không khó hơn việc CỐ LÀM MỌI CHUYỆN VÀ KHÔNG NGỦ ĐỦ CHO ĐẾN VIỆC BỊ CĂNG THẲNG QUÁ ĐỘ. Việc nói “KHÔNG” kì thực là khó, nhưng nó đồng nghĩa với việc bạn nói “CÓ” với sự tập trung và tỉnh táo.
Cre: Emily Nguyễn dịch – zenhabits.net

===> ĐĂNG KÍ NHẬN QUÀ CỦA BE YOURSELF!
https://goo.gl/forms/vqJ49oNgtXlbU8VJ3

Nếu bạn muốn trải nghiệm cùng chúng tôi!