CÁCH RÈN LUYỆN ĐỂ NÂNG CAO CHỈ SỐ EQ (P2)

Xuất bản vào 19:47:41 12/12/2016

Cách rèn luyện để nâng cao chỉ số EQ

Trong Phần 1, BUS đã giới thiệu 4 gợi ý giúp bạn tăng chỉ số EQ. Sau đây là 4 bí quyết còn lại, bạn nên tự rèn luyện để mở rộng con đường phát triển sự nghiệp của mình nha.

1. Cẩn trọng trong công việc và suy nghĩ thấu đáo 


Cẩn trọng là hành động của việc phân tích tình hình còn sự cân nhắc là hành động của việc phản ứng theo lý tính. Nói cách khác, đây là hành động của quá trình xem xét và phân tích tình hình và sau đó là hành động theo hướng tích cực nhất.
Thông qua quá trình tư duy theo lý tính và hành động có cân nhắc, bạn sẽ đưa ra được quyết định tốt hơn. Sự dẻo dai chịu đựng và khả năng tồn tại qua khó khăn của bạn cũng được tôi luyện rất nhiều.

2. Khả năng tự nhận thức

Tự nhận thức về bản thân là hành trình giác ngộ lâu dài thậm chí là bạn có thể mất cả cuộc đời để hiểu được chính mình – nhưng việc sự nhận thức rằng bạn đang tiếp tục lớn và thay đổi sẽ giúp bạn vững vàng hơn trong cuộc sống.
Ngoài ra, việc nhận thức môi trường xung quanh cũng rất quan trọng. Hãy rộng mở tâm hồn mình để phân tích thế giới bên ngoài.
Một khi đã hiểu rõ bản thân mình, bạn có thể bắt đầu nhận ra những cảm xúc của riêng mình và làm thế nào chúng ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của bạn, đó chính là sự tự nhận thức. Tự nhận thức cho phép bạn kiểm soát bản thân hiệu quả, cũng như có khả năng điều chỉnh cảm xúc và hành vi của bạn theo hướng lành mạnh.

3. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp tốt giúp việc truyền đạt thông tin dễ dàng, mạnh lạc trong khi vẫn tôn trọng ranh giới giữa bạn và những người khác. Điều quan trọng là kĩ năng giao tiếp không chỉ xây dựng bằng lời nói của bạn, mà còn dựa trên sự truyền tải thông tin bằng ngôn ngữ cơ thể. Hãy thử làm theo những cách sau:
– Khoảng cách giao tiếp phù hợp: khoảng cách này khác nhau tùy thuộc từng người. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý xem họ cảm thấy thoải mái hay khó chịu với những va chạm khi giao tiếp.
– Để ý sự chân thành: khi ai đó mỉm cười, đó có phải là một nụ cười giả tạo hay không? Nụ cười có thể nói lên rất nhiều về tính cách con người.
– Vị trí cơ thể: nếu cơ thể của một người hướng về phía bạn và ánh mắt nhìn thẳng, họ thực sự rất muốn chia sẻ, trò chuyện với bạn.

4. Lạc quan 

Khi bạn lạc quan, bạn sẽ rất dễ dàng cảm nhận những điều tươi đẹp của cuộc sống hàng ngày. Lạc quan chính là kết quả của một tâm hồn cởi mở, làm một yếu tố quan trọng của việc nâng cao chỉ số EQ của bạn.
Cái nhìn tiêu cực chỉ khiến bạn bị vây bọc và cách ly với thế giới. Một người bi quan chỉ nghĩ về sai lầm có thể mắc phải trong cuộc sống thay vì rèn luyện sự dẻo dai để chống đỡ trước những thăng trầm trong cuộc sống. Hơn nữa, mọi người đều muốn làm bạn với người lạc quan và điều này giúp bạn xây dựng thêm nhiều mối quan hệ cho mình.
Cre: wikihow

Xem thêm: Cách rèn luyện nâng cao chỉ số EQ phần 1

Nếu bạn muốn trải nghiệm cùng chúng tôi!