CÁCH RÈN LUYỆN ĐỂ NÂNG CAO CHỈ SỐ EQ (P1)

Xuất bản vào 19:45:51 12/12/2016

Cách rèn luyện để nâng cao chỉ số EQ

Chỉ số EQ. Ngày nay, cũng nhtư năng lực chuyên môn, chỉ số EQ càng lúc càng đóng vai trò quan trọng đối với thành công của con người trong sự nghiệp. Dưới đây là 4 gợi ý giúp bạn tự rèn luyện để cải thiện EQ.

chỉ số eq

1. Hiểu rõ tầm quan trọng của EQ trong cuộc sống hàng ngày


Việc đạt được chỉ số EQ cao sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống. Bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc hơn bởi việc giao tiếp và thấu hiểu người khác sẽ trở nên dễ dàng, đồng thời khả năng hành động theo lý tính và kiềm chế trong những hoàn cảnh khó khăn trở thành bản năng. Tất cả sẽ giúp bạn có nhiều nhiều mối quan hệ tốt và cơ hội thăng tiến cao trong nghề nghiệp.

2. Học cách nhận biết nguyên nhân gây ra stress và tìm cách xử lý

Cuộc sống luôn tràn ngập khó khăn và trở ngại, từ những mối quan hệ bị đổ vỡ cho tới mất việc làm. Stress làm cuộc sống của chúng ta trở nên đầy thử thách hơn. Vì vậy một phần rất quan trọng trong việc cải thiện chỉ số EQ là luôn trong trạng thái sẵn sàng nhận biết các tác nhân gây ra stress để có giải pháp kiềm chế kịp thời.

3. Cởi mở, ham học hỏi và sẵn sàng chấp nhận cái mới

Hãy chấp nhận với những ý tưởng và quan điểm mới. Một đầu óc hẹp hòi chỉ khiến chỉ số thông minh cảm xúc của bạn thấp đi mà thôi.
Để làm được điều này hãy cố gắng tìm hiểu và chú ý đến cảm xúc cũng như suy nghĩ của người khác. Bạn ơi, không phải lúc nào bạn cũng đúng nên hãy luôn ở trong trạng thái sẵn sàng chấp nhận và cân nhắc những đóng góp từ người khác để mọi chuyện xảy ra theo chiều hướng tích cực.
Thay đổi tư duy là việc không hề dễ dàng, đặc biệt nếu bạn có thói quen nhìn nhận mọi thứ trong cuộc sống theo cái nhìn tuyệt đối. Suy nghĩ cởi mở ra một chút, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều mới mẻ và giảm bớt bi quan về cuộc sống tương lai.

4. Hướng ngoại và lòng đồng cảm

Những người có khả năng thấu hiểu người khác và hướng sự quan tâm của họ tới các mối liên hệ bên ngoài thay vì tập trung vào bản thân là những người hướng ngoại và có năng lực đồng cảm.
Hướng ngoại và năng lực đồng cảm luôn đi kèm với nhau. Khi bạn có cả hai phẩm chất này bạn là người có khả năng thấu hiểu người khác và đức tính vị tha. Một con người ích kỷ luôn đặt bản thân làm trung tâm thường thiếu sự cảm thông, lòng trắc ẩn và nhìn nhận cuộc sống chỉ dựa trên nhu cầu và mong muốn của bản thân. Tăng cường nhân tố này, khả năng giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn, cho phép bạn có được nhiều trải nghiệm mạnh mẽ hơn trong những mối quan hệ. Bên cạnh đó, bạn sẽ quản lý xung đột tốt hơn và gia tăng sức ảnh hưởng lên người khác.

BUS còn 4 gợi ý nho nhỏ để giúp các bạn tăng chỉ số EQ nữa đấy. Đọc tiếp trong Phần 2 các bạn nhé!
Cre: wikihow

Xem thêm

Khám phá tài năng thiên bẩm

Nếu bạn muốn trải nghiệm cùng chúng tôi!