WRITE EVERY DAY – VÌ SAO BẠN NÊN TẠO THÓI QUEN VIẾT MỖI NGÀY? (P3)

Xuất bản vào 11:02:17 30/01/2017

4. GÌN GIỮ VÀ MỞ RỘNG VỐN TỪ VỰNG

Bạn đã từng nghe câu nói “Nếu không sử dụng thì sẽ mất đi”? Câu nói này áp dụng cho mọi khía cạnh khác nhau của cuộc sống, và vốn từ của mỗi người cũng không ngoại lệ.

Trong kỉ nguyên khi nhắn tin đang là công cụ chính cho giao tiếp, nhiều người nhận ra rằng ngân hàng từ vựng trí não của họ đang suy giảm vì những cách mới ngưng đọng suy nghĩ trong vài từ hay ký tự. Điều này sẽ trở thành một vấn đề khi trong một buổi họp và bạn không thể nhớ ra những thuật ngữ quan trọng, hay nếu bạn viết một bài văn mà từ ngữ chỉ nhảy nhót đâu đó trong trí nhớ mà không thể bật ra được; bạn có thể phải sử dụng một cụm từ hoàn toàn không phù hợp, nếu bạn không có thời gian tra cứu từ điển để tìm ra từ chính xác.

Một cách thú vị để phát triển vốn từ là theo dõi thư của Word of the Day (Mỗi ngày một từ vựng): mỗi sáng, bạn sẽ nhận được một từ mới (thường khó hiểu), và bạn có thể cố gắng đưa nó vào một cuộc hội thoại hay trao đổi văn bản vào một thời điểm nào đó trong ngày. Thật thú vị làm sao khi đưa những từ như ‘confrere’ (đồng nghiệp) và ‘factotum’ (quản gia) vào trong thư gửi đồng nghiệp và thành viên gia đình?

5. BUỔI TỐI THƯ GIÃN VÀ TRẦM LẮNG

Hầu hết chúng ta đều rất bận rộn hay khá căng thẳng trong suy nghĩ, và hiếm khi những điều này đè nặng khi chúng ta thực sự có thời gian nghỉ ngơi sau khi làm việc không ngừng nghỉ – như khi ngủ.

Hãy cân nhắc về việc giữ giấy ghi chú hay cuốn sổ bên giường ngủ, và dành 15-20 phút mỗi buổi tối viết lại suy nghĩ của bạn về một ngày. Nếu có những việc xảy ra khiến bạn stress, việc viết lại toàn bộ như một sự khẳng định có thể làm giảm lo lắng và bạn có thể được nghỉ ngơi.

Bạn cũng có thể nghĩ về tất cả những điều tốt đẹp đã đến với bạn trong ngày hôm đó để những suy nghĩ cuối cùng bạn mang theo vào giấc ngủ là những suy nghĩ lạc quan và có tính chất xây dựng.
Cre: Thảo Phương dịch – lifehack.org

===> ĐĂNG KÍ NHẬN QUÀ CỦA BE YOURSELF!
https://goo.gl/forms/vqJ49oNgtXlbU8VJ3

Nếu bạn muốn trải nghiệm cùng chúng tôi!